CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN CỦA ĐỒNG HƯƠNG TỈNH THANH HÓA TẠI HÀ NỘI                                                                                                                     CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN CỦA ĐỒNG HƯƠNG TỈNH THANH HÓA TẠI HÀ NỘI
date

Bánh gai Tứ Trụ - Nét đẹp trong văn hóa ẩm thực xứ Thanh

Đăng lúc: 04:44:12 27/04/2018 (GMT+7)

Bánh gai Tứ Trụ là loại bánh đặc sản của người dân làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân. Với hương vị đặc trưng cùng sự khéo léo của người làm bánh, bánh gai Tứ Trụ đã tạo nên một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực xứ Thanh.

 tutru.jpg
Lá gai, gạo nếp, đậu xanh, dầu chuối, đường, mật mía, vừng… là những nguyên liệu chủ yếu làm nên chiếc bánh gai Tứ Trụ. Việc chế biến bánh gai khá kì công, đòi hỏi người làm bánh phải tỉ mẩn và tinh tế.

Xã Thọ Diên hiện có 79 hộ gia đình làm bánh gai, hàng trăm hộ sản xuất nguyên liệu làm bánh.. Hiệp hội làng nghề bánh gai Tứ Trụ làng mía xã Thọ Diên đã  được thành lập, tạo mối liên kết trong sản xuất. Các hộ sản xuất cũng đã chủ động đầu tư lò hấp, nhãn mác, quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm... Nhờ đó, doanh thu từ sản xuất bánh gai năm 2017 đạt hơn 20 tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với các năm trước,  giải quyết việc làm gần 1000 lao động địa phương.
 
tutru1.jpg

Ông Lê Hữu Lâm, chủ cơ sở sản xuất bánh gai Lâm Thắm, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân: Đối với gia đình làm nghề lâu đời mong muốn làng nghề tạo việc làm cho lao động nông nhàn; ngoài việc xây dựng thương hiệu cho mình, những gia đình làm nghề sẽ giữ gìn được thương hiệu để đảm bảo uy tín khách hàng, quảng bá rộng rãi.
 
tutru2.jpg
 
Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân: Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân giữ nghề làm bánh gai truyền thống, xã sẽ tiếp tục mở rộng diện tích cây nguyên liệu…
 
Với hương vị đặc biệt, chất lượng uy tín, bánh gai Tứ Trụ đã có mặt ở hầu hết các thị trường trong và ngoài tỉnh, giới thiệu đến người dân cả nước một nét độc đáo của ẩm thực xứ Thanh.
 
Hương Hạnh - Lê Quang