CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN CỦA ĐỒNG HƯƠNG TỈNH THANH HÓA TẠI HÀ NỘI                                                                                                                     CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN CỦA ĐỒNG HƯƠNG TỈNH THANH HÓA TẠI HÀ NỘI
date

Nguyên Tổng Bí thư, Thượng tướng Lê Khả Phiêu - mãi mãi là niềm tự hào của quê hương Thanh Hóa Anh hùng

Đăng lúc: 15:00:00 13/08/2020 (GMT+7)

Quê hương Thanh Hóa mãi mãi tự hào về người con ưu tú - nguyên Tổng Bí thư, Thượng tướng Lê Khả Phiêu. Những hình ảnh, sự cống hiến của đồng chí luôn sống mãi và khắc ghi trong tâm khảm của lớp lớp các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Anh 1.jpg
 
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa (tháng 2-2012).
 
Thanh Hóa là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, “nơi khí tinh hoa tụ họp”, được hình thành và phát triển cùng với tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đây là nơi khởi nghiệp của nhiều triều đại quân chủ; quê hương của nhiều bậc anh hùng, hào kiệt, nhiều chí sĩ, văn nhân nổi tiếng. Trong thời đại Hồ Chí Minh rực rỡ, người dân Thanh Hóa luôn một lòng đi theo Đảng, bất khuất, kiên cường chống giặc ngoại xâm, hăng say trong lao động, sản xuất. Nhiều người con ưu tú của quê hương đã trở thành những chiến sĩ cộng sản trung kiên, cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, là một trong những người con ưu tú tiêu biểu của quê hương Thanh Hóa. Đảng bộ, quân và dân Thanh Hóa mãi mãi tự hào về nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, của Nhân dân, vị tướng tài ba, có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả, giải phóng Nhân dân Cam-pu-chia thoát khỏi thảm họa diệt vong.
 
Anh 2.jpg

Đồng chí Lê Khả Phiêu sinh ngày 27-12-1931, trên một vùng quê giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng tại xã Đông Khê, huyện Đông Sơn. Từ truyền thống ấy, đã hun đúc trong đồng chí tinh thần yêu nước và khát vọng cháy bỏng là giải phóng đất nước, giải phóng quê hương, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân. Từ thời niên thiếu, đồng chí đã sớm giác ngộ cách mạng, tích cực tham gia đội thiếu nhi ở quê nhà và hoạt động trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở địa phương.

Năm 18 tuổi, vào ngày 19-6-1949, đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam). Ngày 1-5-1950, đồng chí được điều động vào quân đội, trực tiếp cầm súng đánh giặc. Là cán bộ được tôi luyện và trưởng thành trong phong trào cách mạng của quần chúng từ cơ sở và trong quân đội, đồng chí đã xông pha suốt chiều dài lịch sử các cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, liên tục tham gia chiến đấu và chỉ huy chiến đấu ở các chiến trường Bắc, Trung, Nam và thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả ở Campuchia, tích cực tham gia lãnh đạo công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Anh 3.jpg

Với gần 90 năm tuổi đời, hơn 70 năm tuổi Đảng, gần 50 năm công tác trong quân đội, đồng chí được Đảng, Nhà nước, quân đội giao phó nhiều trọng trách. Trải qua các vị trí từ người cán bộ chính trị dạn dày trận mạc ở cấp binh đoàn, trực tiếp chỉ huy nhiều trận đánh và giữ các trọng trách cao trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, được phong quân hàm Thượng tướng vào tháng 7-1992, đến khi giữ trọng trách cao nhất của Đảng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; trên bất kỳ cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân, giữ vững khí tiết, phẩm chất của người chiến sĩ cộng sản, bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong công tác, đồng chí luôn đổi mới, quyết đoán, nhanh nhạy, bám sát thực tiễn, gần dân, chăm lo cho dân, dám chịu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và cũng rất giản dị, sâu sắc, nhân văn trong cuộc sống, được đồng chí, đồng đội và Nhân dân yêu mến, bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Trong những năm giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí luôn chăm lo đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “Chỉ có Đảng thật trong sạch, vững mạnh thì sự nghiệp của Đảng mới trường tồn”. Trong những năm gần đây, mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe có phần giảm sút, nhưng đồng chí vẫn dành mọi tâm sức đóng góp nhiều ý kiến cho Đảng, Nhà nước và quân đội, như đồng chí từng nói “phải tiếp tục nghĩa vụ của người đảng viên, khi tim còn đập thì còn cống hiến”. Với những công lao và thành tích to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân chương, huy chương cao quý.
 
Anh 4.jpg
  
Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, dù bận nhiều công việc của Đảng, Nhà nước, quân đội, song đồng chí Lê Khả Phiêu luôn gần gũi, chân tình, luôn dành tình cảm, sự quan tâm sâu sắc đối với quê hương Thanh Hóa, luôn dõi theo từng bước phát triển của quê hương. Tấm lòng, sự quan tâm của đồng chí với quê hương được thể hiện bằng tình cảm đặc biệt, mong muốn lớn lao vì sự phát triển của quê hương nói riêng và quốc gia, dân tộc nói chung. Trong những lần về thăm và làm việc tại Thanh Hóa, đồng chí luôn dặn dò động viên và thăm hỏi ân cần tới Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đồng chí mong muốn, Đảng bộ và Nhân dân quê nhà phát huy truyền thống quê hương cách mạng, tăng cường đoàn kết, làm tốt công tác xây dựng Đảng, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh, nâng cao đời sống Nhân dân, làm cho Thanh Hóa phát triển nhanh, mạnh, vững chắc, trở thành và nhất định “phải trở thành tỉnh giàu đẹp - kiểu mẫu”...

Nhiều năm đã trôi qua, nhưng đến nay, cán bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa vẫn khắc sâu những lời căn dặn của Đồng chí tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2000-2005: “Một tỉnh dân đông, đất rộng như vậy, có rừng, có biển, có thể nói là đủ cả 3 điều: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Vậy có phát triển nhanh hơn được không ? Cần xem cái gì đang cản trở, có tư tưởng bảo thủ, thỏa mãn, ỷ lại... không? và khi khó khăn có lúc lại tự ty, do dự, có đúng như vậy không? phải nắm lấy các thế mạnh của tỉnh và tập trung khai thác làm cho cơ cấu kinh tế thực sự phát huy hiệu quả”, “Phải quan tâm hơn nữa xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân, phấn đấu mỗi bước tiến lên của văn minh vật chất phải đi cùng với phát triển văn minh tinh thần, làm tăng vẻ đẹp tâm hồn và xây dựng lối sống có văn hóa” (1) .
 
Anh 5.jpg

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và lời căn dặn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; trong những năm qua, với sự nỗ lực phấn đấu, năng động và sáng tạo của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giúp đỡ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp, chia sẻ có hiệu quả của các tỉnh, thành phố trong cả nước, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực, phấn đấu vươn lên với quyết tâm cao và giành được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao; tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 2016-2020 ước đạt 12,5%, gấp 1,54 lần so với mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011-2015; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Quy mô kinh tế tăng nhanh, năm 2020 ước đạt trên 229.000 tỷ đồng, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung bộ và đứng thứ 8 cả nước; GRDP bình quân đầu người ước đạt 2.670 USD, gấp 1,9 lần năm 2015. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông không ngừng được cải thiện, kết nối thuận lợi với các đô thị và các trung tâm kinh tế lớn của đất nước. Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được chăm lo; các vấn đề bức xúc trong xã hội được quan tâm giải quyết; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được cải thiện. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường.
 
Anh 6.jpg

Lúc sinh thời, để ươm mầm và khuyến khích tài năng, xây dựng xã hội học tập trên quê hương Thanh Hóa giàu truyền thống hiếu học và khoa bảng, nguyên Tổng Bí thư là người sáng lập nên Quỹ học bổng khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu. Quỹ hoạt động từ năm 2015, đến nay số dư hiện đạt trên 6,1 tỷ đồng. Đây là quỹ xã hội từ thiện hoạt động nhằm mục đích hỗ trợ phát triển giáo dục và đào tạo, trong đó giúp cho học sinh, sinh viên thuộc các gia đình nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vượt lên để học tập; đồng thời quỹ còn khen thưởng học sinh, sinh viên học giỏi có năng khiếu đặc biệt, góp phần chắp cánh cho nhiều ước mơ và ươm mầm đào tạo nhân lực, nhân tài cho quê hương, đất nước. Nhiều học sinh được nhận học bổng từ quỹ khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu đã ra sức rèn đức, luyện tài học tập, phấn đấu, trưởng thành.

Nguyên Tổng Bí thư, Thượng tướng Lê Khả Phiêu đã ra đi vào cõi vĩnh hằng, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng Nhân dân cả nước và quê hương Thanh Hóa, cho đồng chí, đồng đội. Đồng chí đã để lại tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của Nhân dân. Bầu nhiệt huyết và trái tim cộng sản của đồng chí luôn sống mãi trong trái tim của các thế hệ cán bộ, đảng viên và người dân Thanh Hóa. Những đóng góp của đồng chí cho Đảng, cho đất nước, cho quân đội, cho quê hương Thanh Hóa vẫn sẽ mãi là mạch nguồn, là tài sản quý báu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Quê hương Thanh Hóa mãi mãi tự hào về người con ưu tú - nguyên Tổng Bí thư, Thượng tướng Lê Khả Phiêu. Những hình ảnh, sự cống hiến của đồng chí luôn sống mãi và khắc ghi trong tâm khảm của lớp lớp các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa. Noi gương đồng chí, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa nguyện phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, đất nước, đoàn kết một lòng, ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, chăm lo xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh; quyết tâm phấn đấu đến năm 2025 trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, trở thành một cực tăng trưởng ở phía Bắc của Tổ quốc, đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, sớm thực hiện thắng lợi “khát vọng thịnh vượng” và trở thành tỉnh “kiểu mẫu” như sinh thời Bác Hồ kính yêu từng căn dặn, xứng đáng với niềm tin yêu của nguyên Tổng Bí thư.
 
(1). Trích bài phát biểu của đồng chí Lê Khả Phiêu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XV, ngày 2-1-2001.

TS. Trịnh Văn Chiến - Ủy Viên Trung Ương Đảng, Bí Thư Tỉnh Ủy, Chủ Tịch HĐND Tỉnh Thanh Hóa
                                                                                                                 
(Nguồn bài: baothanhhoa.vn)