CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN CỦA ĐỒNG HƯƠNG TỈNH THANH HÓA TẠI HÀ NỘI                                                                                                                     CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN CỦA ĐỒNG HƯƠNG TỈNH THANH HÓA TẠI HÀ NỘI
date

Báo cáo tổng hợp kết quả Hội nghị BCH Hội Đồng hương Thanh Hóa tại Hà Nội

Đăng lúc: 09:30:08 21/04/2022 (GMT+7)

Sáng 27-3, tại Hội trường Nhà khách Văn phòng Trung ương Đảng, Hội đồng hương (ĐH) Thanh Hóa tại Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021, triển khai chương trình công tác năm 2022 và gặp mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hà Nội; Nguyễn Dy Niên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Mai Văn Ninh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa; Nguyễn Thị Hằng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Lê Huy Ngọ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, Trưởng Ban liên lạc Hội ĐH Thanh Hoá tại Hà Nội; các đồng chí cán bộ quê hương Thanh Hóa là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; các nhà khoa học quê hương Thanh Hóa đang công tác, sinh sống tại Hà Nội; đại diện Ban liên lạc ĐH Thanh Hóa tại TP Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh; 19 Ban liên lạc ĐH các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Thanh Hóa, Hội Đồng hương các ngành: Doanh nhân, Quân đội, Công an, Văn nghệ sỹ-Báo chí, Sinh viên.

Về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Văn Tích, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hàm Rồng; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa; lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.

1. Về kết quả hoạt động năm 2021
Báo cáo hoạt động năm 2021 của Hội ĐH Thanh Hóa tại Hà Nội nêu rõ: Năm 2021 tiếp tục là năm bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nhưng với sự năng động, tích cực, trách nhiệm, Thường trực Hội ĐH Thanh Hóa đã tổ chức chương trình gặp mặt với Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa khóa XV, nhằm trao đổi kinh nghiệm, gắn kết hoạt động giữa Hội ĐH Thanh Hóa với hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa. Bên cạnh đó, năm 2021 tỉnh Thanh Hóa cũng trải qua dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cần nhiều nguồn lực để chống dịch lãnh đạo tỉnh đã ra Lời kêu gọi sự ủng hộ về vật chất và tinh thần của các doanh nghiệp, bà con xa quê đóng góp kinh phí chung tay với tỉnh để phòng, chống dịch có hiệu quả. Thường trực Hội ĐH Thanh Hóa đã tổ chức kêu gọi và ủng hộ tỉnh 550 triệu đồng và 160 nghìn khẩu trang y tế. Nhiều doanh nghiệp, con em quê hương đang sản xuất, kinh doanh tại Hà Nội đã trực tiếp ủng hộ tiền, vật tư, thiết bị y tế, xe cứu thương cho tỉnh.
Cũng trong năm 2021, Thường trực Hội ĐH Thanh Hóa tại Hà Nội đã tăng cường kết nối, liên hệ trao đổi công việc với Hội ĐH Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; Hội ĐH Thanh Hóa tại TP Hải Phòng. Các Ban liên lạc ĐH huyện, thị xã, thành phố có nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực hiệu quả như: Xây dựng quỹ khuyến học - khuyến tài, giúp đỡ người khuyết tật; kêu gọi đầu tư về xây dựng quê hương; tổ chức các đoàn từ thiện về quê tặng quà, khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân; ủng hộ tiền, vật tư y tế cho phòng, chống dịch COVID-19.

2. Về phương hướng hoạt động năm 2022
Với tinh thần hướng về quê hương, thực hiện nguyện ước lớn là xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh “Thịnh vượng, văn minh, là một cực tăng trưởng của đất nước”, năm 2022 Hội ĐH Thanh Hoá tại Hà Nội tiếp tục tập hợp, kết nối, tăng cường đoàn kết những người con xứ Thanh đang công tác, học tập, sinh sống tại Hà Nội, cùng hướng về quê hương. Thường trực Hội ĐH Thanh Hóa tổ chức gặp mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa; tổ chức tọa đàm doanh nghiệp Thanh Hóa tại Hà Nội với cơ hội, tiềm năng đầu tư về tỉnh nhà. Kêu gọi doanh nhân, doanh nghiệp về đầu tư sản xuất, kinh doanh tại quê nhà, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở quê hương.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Trọng Hưng trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các đồng chí cán bộ quê hương Thanh Hóa đang công tác, sinh sống tại Hà Nội lời chào thân thiết và lời thăm hỏi ân tình.

Thông tin đến các đại biểu những kết quả nội bật của tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021, những tháng đầu năm 2022 và định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, cùng với cả nước, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đại dịch COVID-19. Song với truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, tỉnh Thanh Hoá xác định càng trong gian nan, khó khăn, thách thức càng phải đoàn kết. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết một lòng, tranh thủ có hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, sự phối hợp, hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, sự hỗ trợ của các tỉnh bạn, phát huy cao độ tinh thần tự lực tự cường, vượt qua khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu quan trọng.

Thanh Hóa là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của COVID-19, do đó Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh xác định, công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, nếu không phòng, chống thành công, thì không thể phát triển kinh tế - xã hội. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, Thanh Hóa đã thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Trọng Hưng cho biết: Năm 2021 tỉnh Thanh Hóa xác định 1 trong 3 đột phá chiến lược là hoàn thành thể chế. Vì vậy, tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 13/NQ-CP, ngày 3-2-2021 của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị; Quốc hội khóa XV cũng đã ban hành Nghị quyết số 37/2021/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa... Đây là những nghị quyết quan trọng mở đường cho Thanh Hoá tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh hơn, bền vững hơn. Cùng với đó, tỉnh Thanh Hoá đã làm việc với nhiều ban, bộ, ngành ở Trung ương sửa đổi một số thông tư tạo điều kiện cho Thanh Hoá phát triển.

Nổi bật trong năm 2021 là thu ngân sách của tỉnh đạt hơn 39.519 tỷ đồng, riêng quý I-2022 đạt 12.219 tỷ. Trong phát triển doanh nghiệp, tỉnh có hơn 15.000 doanh nghiệp đang hoạt động, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Các lĩnh vực văn hoá được duy trì, triển khai trong tình hình mới; hoạt động dạy và học được bảo đảm; hoạt động an sinh xã hội được chăm lo. Những người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh được quan tâm kịp thời, đời sống cơ bản được ổn định, không có tình trạng trục lợi trong thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không xuất hiện các điểm nóng; đoàn kết dân tộc, tôn giáo được củng cố và tăng cường.

Mặc dù tỉnh Thanh Hoá có sự phát triển bước đầu, song vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Trong năm 2022 và những năm tiếp theo tỉnh Thanh Hoá phấn đạt tốc độ tăng trưởng 11% trở lên; đến năm 2025 nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước, trở thành cực tăng trưởng mới, và cùng với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh trở thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của cả nước; đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại; đến năm 2045 là tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại; tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ mong muốn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học, Hội ĐH Thanh Hóa tại các tỉnh, thành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, đồng hành nhiều hơn nữa với quê hương Thanh Hóa, để tiếp thêm niềm tin và động lực để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đã đề ra, xây dựng quê hương Thanh Hóa ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, có ông Cao Tiến Đoan, CT Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa; ông Hồ Huy CT Hội Đồng hương Thanh Hóa, PCT Hội Doanh nhân TH tại TP HCM và các tỉnh phia Nam; ông Phạm Thuyên, CT Hội Đồng hương Thanh Hóa tại TP Hải Phòng. Đại diện CLB Đông hương Công an Thanh Hóa tại Hà Nội, Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu; Trưởng ban LLĐH huyện Hoằng Hóa, Thiếu tướng Nguyễn Xinh Xô. Các đại biểu đã nêu bật những thành tích, kết quả đạt được của Hội Đồng hương Thanh Hóa tại HN, Ban LLĐH các huyện, TP, các ngành; đóng góp ý kiến về phương hướng hoạt động của Hội ĐHTH tại HN trng năm 2022 và bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả về kinh tế - xã hội mà tỉnh nhà đạt được trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022. Đồng thời mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 37/2021/QH15 của Quốc hội, phấn đấu xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại; đến năm 2045 là tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại; tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu hằng mong muốn.

Nhân dịp này Ban liên lạc Hội đồng hương Thanh Hóa tại Hà Nội tặng hoa chức mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về những kết quả nổi bật của tỉnh trong năm 2021.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Trọng Hưng đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Ban liên lạc Hội ĐH Thanh Hóa tại Hà Nội vì đã có nhiều thành tích trong công tác hoạt động hội và an sinh xã hội hướng về quê hương Thanh Hóa. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 5 tập thể, 4 cá nhân thuộc Hội ĐH Thanh Hóa tại Hà Nội đã có nhiều thành tích trong công tác hoạt động hội và an sinh xã hội hướng về quê hương Thanh Hóa.

3. Về Tài chính- Hậu cần
- Văn phòng Tỉnh ủy đã tài trợ toàn bộ kinh phí cho bữa liên hoan cơm trưa.
- Văn phòng Tỉnh ủy gửi 100 xuất quà quê tặng đại biểu dự hội nghị
- Tập đoàn Danko tài trợ 100 bộ ấm chén cao cấp tặng đại biểu dự hội nghị
- Tập đoàn Triso tài trợ 100 xuất quà là thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe tặng đại biểu dự hội nghị
- Đại tá Tào Đức Thắng TGĐ Tập đoàn Viettel tài trợ 100 triệu đồng
- Ông Nguyễn Duy Toại, CT Tập đoàn Nguyên Hà – Á Châu tài trợ 20 triệu đồng.

4. Một số công việc cần triển khai sau hội nghị
Sau hội nghị tổng kết hoạt động của Đồng hương tỉnh. Ban LLĐH các huyện, thị xã, thành phố và Ban LLĐH các ngành Quân đội, Công an, Hội Doanh nhân, Văn nghệ sỹ-Báo chí, Sinh viên cần có hình thức tổ chức hội nghị phù hợp để đánh giá tình hình hoạt động năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 và các nhiệm vụ do Hội Đồng hương tỉnh đề ra; thời gian hoàn thành trước ngày 15/5/2022 và báo cáo về Thường trực Hội Đồng hương tỉnh qua Văn phòng hội,
- Tiếp tục củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng của ban LLĐH các huyện, thị xã, thành phố và Ban LLĐH các ngành nhằm tăng cường kết nối, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của những người con Xứ Thanh đang sinh sống, công tác, học tập tại Hà Nội.
- Tăng cường các hoạt động kết nối với quê hương, tạo sự gắn bó của những người con xa quê với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và nhân dân địa phương.
Trên đây là thông báo tổng hợp kết quả hội nghị BCH Hội Đồng hương Thanh Hóa tại Hà Nội về tổng kết hoạt động năm 2021và triển khai nhiệm vụ năm 2022, đề nghị Ban LLĐH các huyện, thị xã, thành phố và Ban LLĐH các ngành triển khai thực hiện./.
T/M Thường trực HĐH Thanh Hóa tại Hà Nội
CHỦ TỊCH
LÊ HUY NGỌ