CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN CỦA ĐỒNG HƯƠNG TỈNH THANH HÓA TẠI HÀ NỘI                                                                                                                     CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN CỦA ĐỒNG HƯƠNG TỈNH THANH HÓA TẠI HÀ NỘI
date

Giải Báo chí quốc gia 2017: Tăng mạnh về số lượng tác phẩm dự thi

Đăng lúc: 00:00:00 21/06/2018 (GMT+7)

Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 12 (năm 2017) đã chính thức diễn ra tối 21/6 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018).

giaibaochi.jpg

Các tác giả đoạt giải A Giải Báo chí quốc gia lần thứ 12. 
 
Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam…
 
Số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất
 
105 tác phẩm xuất sắc đã được lựa chọn trao giải (trong đó có 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải Khuyến khích). Theo đánh giá của hội đồng giải thưởng, đây là những tác phẩm đảm bảo đúng đắn về nội dung, có tính phát hiện, tính định hướng tư tưởng, chính trị, tiêu biểu về mặt nghiệp vụ, nêu cao được tính cách mạng và tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí.
 
Bên cạnh đó, những tác phẩm được vinh danh tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 12 (năm 2017) đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, phản ánh kịp thời, sinh động, đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, những chủ trương, quyết sách của Chính phủ.
 
Tại Giải Báo chí quốc gia lần thứ 12, Liên chi hội nhà báo Thông tấn xã Việt Nam đã giành tám thưởng (trong đó có một giải A, bốn giải B và ba giải C).
 
Tại lễ trao giải, nhà báo Thuận Hữu - Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, Giải Báo chí quốc gia được tổ chức nghiêm túc, chất lượng và ngày càng chuyên nghiệp
 
Đây là mùa giải có số lượng tác phẩm dự thi lớn nhất từ trước đến nay (với 1.846 tác phẩm, trong đó có 1.735 tác phẩm đủ điều kiện theo quy định). Giải Báo chí quốc gia lần thứ 12 thu hút sự tham gia của 118 đơn vị cấp hội. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên 63/63 hội nhà báo tỉnh/thành phố trong cả nước đều có tác phẩm tham dự giải thưởng, khẳng định sức hút của giải thưởng.
 
Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, các tác phẩm dự thi tương đối đồng đều về chất lượng, tuy không có tác phẩm yếu kém nhưng cũng chưa có nhiều tác phẩm thật xuất sắc, nổi trội.
 
Các tác phẩm đều đáp ứng được các tiêu chí xét chọn: bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, ngành, địa phương năm 2017; phản ánh kịp thời, sinh động tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước…
 
Nhiều tác phẩm đi sâu phân tích những vấn đề thời sự, giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, những vấn đề kinh tế, văn hóa ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt; đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Đảng, Nhà nước; vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới các mặt của đời sống xã hội…
 
Không ngừng lớn mạnh
 
Chúc mừng những tác giả đã được vinh danh tối 21/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủTrương Hòa Bình cũng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của đội ngũ người làm báo cả nước.
 
Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, trong năm 2017, các cơ quan báo chí đã luôn bám sát, phản ánh kịp thời sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế. Các cơ quan báo chí cũng đã kịp thời cổ vũ nhân tố mới, gương người tốt việc tốt và phản ánh trung thực, sinh động tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.
 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, Đảng, Nhà nước và người dân luôn trân trọng, đánh giá cao vai trò xung kích của báo chí, góp phần tăng cường sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong nhân dân và thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
“Trong suốt 93 năm qua, dưới sự lãnh đạo, dìu dắt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân, báo chí cả nước đã ngày càng lớn mạnh, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân. Báo chí đã thực sự trở thành vũ khí sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn tin cậy của nhân dân, luôn đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối Đổi mới của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước,” Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh.
 
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các đơn vị báo chí cần không ngừng sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức thể hiện, cập nhật những thành tựu khoa học công nghệ, để bắt kịp xu thế để chủ động hội nhập quốc tế và khu vực.
 
Trước đó, tại buổi gặp mặt với các lãnh đạo cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 93 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (diễn ra sáng 20/6 tại Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao đóng góp của đội ngũ người làm báo và các cơ quan báo chí trong tuyên truyền đưa các đường lối của Đảng, chính sách của nhà nước vào cuộc sống.
 
Trong thời gian qua, với sự lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng, báo chí đã đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước. Nhiều nhà báo đã dũng cảm dấn thân khi đưa tin về những sự kiện nóng, thiên tai bão lũ, đi tiên phong trong việc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.
 
Gửi lời chúc đến hơn 36.000 người đang làm việc trong lĩnh vực báo chí, đồng thời biểu dương nỗ lực của các cơ quan báo chí thời gian qua, Thủ tướng mong muốn, trong thời gian tới, báo chí cần hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin và định dướng dư luận xã hội, chủ động tuyên truyền nhiều hơn nữa về những tấm gương người tốt, việc tốt để lan toả những giá trị tốt đẹp trong xã hội.
 
Thủ tướng lưu ý, báo chí khi góp ý, phản biện phải trên tinh thần xây dựng, tạo đồng thuận xã hội, tránh thông tin giật gân, kích động; tích cực đấu tranh với các thông tin sai trái, bôi nhọ, bịa đặt; đồng thời phản bác kịp thời các thông tin xấu trên mạng xã hội gây mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội.
 
Chia sẻ với những khó khăn của báo chí trước áp lực cạnh tranh, Thủ tướng cũng yêu cầu báo chí cần khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, đặc biệt là tình trạng thương mại hoá, lợi ích nhóm, đưa tin giật gân câu khách thậm chí có cả những nhà báo vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan báo chí quản lý tốt hơn người làm báo, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp, không để tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh,” ảnh hưởng tới uy tín của báo chí cách mạng Việt Nam./.
 
Theo TTXVN